Ngày thầy thuốc Việt Nam

Chủ nhật, 27/02/2022, 18:20 (GMT+7)

"Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang..." 

Ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi hội nghị cán bộ ngành y tế căn dặn những điều quý báu trên. 

Và sau 67 năm, nghe theo lời căn dặn của Bác, những y bác sĩ vẫn luôn là lực lượng lao động tích cực góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước, đảm bảo sức khỏe cho toàn thể nhân dân.

Năm nay chúng ta chào đón ngày Thầy thuốc Việt Nam một cách hết sức đặc biệt. Khi mà từ những trạm xá đơn sơ tại bản làng xa xôi, đến những bệnh viện tuyến đầu- là nơi đội ngũ bác sĩ cụ Hồ vẫn đang ngày đêm gồng mình chiến đấu với đại dịch. 

Bằng tình yêu nghề, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, họ đã tạm rời xa gia đình thân yêu, tạm rời xa quê hương để đến công tác tại những nơi "nóng" nhất của đại dịch. Vất vả là thế, nhưng đằng sau những lớp khẩu trang in hằn lên khuôn mặt, những bộ quần áo bảo hộ bịt kín người là những nụ cười, là sự nhiệt huyết, sự tận tâm của những y, bác sĩ với công việc mà họ đã chọn.

 

Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Đại học Thành Đông xin gửi lời tri ân sâu sắc đến đội ngũ bác sĩ vẫn đang ngày đêm tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong hiện tại và tương lai, xứng đáng với sự tôn vinh của Đảng.

 

Năm nay, Đại học Thành Đông cũng xin dành lời cảm ơn đặc biệt đến hai người Bác sĩ - hai người thầy của Đại học Thành Đông.

-  GS.TSKH Phùng Đắc Cam - Thành viên Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y (2009 - 2019); Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư cơ sở trường Đại học Y tế Công cộng; Ủy viên Hội đồng Chức danh Giáo sư Cơ sở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Ủy viên Hội đồng Chức danh Giáo sư cơ sở trường Đại học Y, Hải Phòng; Ủy viên Ban Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học, Bộ Y tế; Chuyên gia của Trung tâm Phòng chống Bệnh tật Châu Âu; Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Y Dược, Trường ĐH Thành Đông, Hải Dương.

- GS.TS Nguyễn Anh Trí - Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại biểu Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Và hiện tại Thầy đang đảm nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông.

 

Có lẽ chưa có một người thầy nào đặc biệt như những người thầy thuốc kiêm thầy giáo. Hai thầy chính là  người thầy của những người “thầy”, vừa tham gia vào sự nghiệp “trồng người” lại vừa tích cực cống hiến trong công tác cứu người. Người thầy thuốc - thầy giáo gánh trên vai trách nhiệm lớn lao nhưng cũng đầy nhân văn.

Sinh viên Y dược Đại học Thành Đông cùng với trí tuệ, tinh thần của một thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết nguyện cùng góp công sức bé nhỏ vào sự nghiệp “cứu người” lớn lao. Chúng ta sẽ không ngừng học tập, rèn luyện, nắm vững những kiến thức y khoa, tô luyện lòng yêu nghề, yêu bệnh nhân. Xứng đáng là những y bác sĩ được nhân dân tin tưởng. 

 

 

Cuối cùng, chúng tôi xin đăng trọn  Bài thơ của Thầy Phùng Đắc Cam gửi đến các y bác sĩ trong phong trào chống dịch Covid tại Sài Gòn năm 2021

 

GỬI SÀI GÒN

 

Sài gòn ơi thu này xa cách

Nhớ đường Nguyễn Du đường cây xanh mát

Nhớ cơn mưa qua bến Bạch đằng

Nhà thờ Đức bà nhộn nhịp bùng binh

 

Đường Nguyễn Huệ thênh thang

Chợ Bến Thành lịch sử

Có ai qua vườn Tao Đàn, Sở thú

Cho vơi nỗi nhớ một chiều thu

 

Sài gòn hôm nay dịch covid tràn về

Thành phố thân yêu biết bao điều mất mát

Rung động trái tim của cả nước , mùa thu ơi

 

Thu vô tình nhưng lòng người luôn thức

Suốt ngày đêm chống dịch gian lao

Từng giọt nước, từng nhịp thở oxy và bữa no bữa đói

Giành giật mạng người quý biết làm sao

 

Ta biết rằng thu vẫn đẹp vẫn thanh cao

Nhưng năm nay là mùa thu trăn trở nhất

Ôi tiếc thương những con người đã mất

Và biết ơn bao chiến sỹ ở tiền phương

 

Sài gòn thân thương

Ấm áp mỗi con đường

Bao người thân nồng nàn gắn bó

Không thể nào chùn bước trước gian truân

 

- 1/9/2021- 

Bài viết liên quan